Filler

filler-02
ฟิลเลอร์ (Filler) คืออะไร?

เมื่ออายุมากขึ้น คอลลาเจนและไฮยาลูรอนใต้ชั้นผิวจะลดลงตามไปด้วย จึงทำให้ผิวของคุณสัมผัสได้ถึงริ้วรอย ร่องลึกแห่งวัยได้อย่างชัดเจน ฉะนั้นแล้วฟิลเลอร์ (Filler) จึงถูกคิดค้นมาเพื่อทดแทนหรือเลียนแบบสารสำคัญของโครงสร้างผิวดังกล่าว โดยฟิลเลอร์นั้นเป็นสารเติมเต็มที่สังเคราะห์มาจากไฮยาลูรอนิก แอซิด หรือ HA ที่เมื่อฉีดสารเติมเต็มนี้ลงไปสู่ใต้ชั้นผิวแล้ว จะช่วยเติมเต็มริ้วรอย ร่องลึก และเพิ่มความอิ่มฟูให้บริเวณผิวที่มีปัญหาได้ทันที 

นอกจากฟิลเลอร์จะมีคุณสมบัติช่วยเติมเต็มริ้วรอยและร่องลึกแห่งวัยแล้ว ฟิลเลอร์ยังมีคุณสมบัติคอยกักเก็บความชุ่มชื้นใต้ชั้นผิว มอบสัมผัสผิวที่มีความยืดหยุ่นและนุ่มนวลอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย ที่สำคัญฟิลเลอร์ส่วนใหญ่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่มีความปลอดภัยค่อนข้างสูงและสามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ และมอบผลลัพธ์ยาวนานถึง 18-24 เดือน จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมการฉีดฟิลเลอร์นั้นถึงเป็นทางเลือกความงามในการปรับรูปหน้า รักษาปัญหาผิวของใครหลาย ๆ คน

ตำแหน่งฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ยอดนิยม

ฟิลเลอร์หน้าผาก 

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากนั้นเป็นการเติมเต็มหน้าผากให้ได้สัดส่วน แลดูมิติมากยิ่งขึ้น หรือปรับให้ถูกหลักตามโหงวเฮ้งเพื่อรับทรัพย์ รวมถึงสามารถลดเลือนริ้วรอยและร่องลึกบริเวณหน้าผากได้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาหน้าผากแบน และมีปัญหาริ้วรอยร่องลึกบนหน้าผาก

ฟิลเลอร์ขมับ 

สำหรับผู้ที่มีปัญหาขมับตอบ และไม่ต้องการผ่าตัดหรือศัลยกรรม การเติมฟิลเลอร์ถือเป็นวิธีที่ตอบโจทย์ที่สุด ขณะเดียวกันการเติมฟิลเลอร์ขมับยังช่วยปรับรูปหน้าให้มีมิติมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

ฟิลเลอร์ใต้ตา 

เมื่อเราอายุมากขึ้น กระดูกใต้ตาจะยุบ รวมถึงเนื้อและไขมันบริเวณนั้นลดน้อยลง ทำให้ใต้ตาแลดูเหี่ยว ย้อย และหมองคล้ำ ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์บริเวณใต้ตานั้นก็จะช่วยเติมเต็มให้ใต้ตาดูเต็มและอวบอิ่มมากขึ้น

ฟิลเลอร์แก้มส้ม

ฟิลเลอร์แก้มส้ม หรือการฉีดฟิลเลอร์บริเวณโหนกแก้มนั้นสามารถช่วยเพิ่มส่วนเว้าโค้ง ปรับมิติใบหน้าให้มีความชัดมากขึ้น ขณะเดียวกันยังช่วยยกกระชับให้ใบหน้าแลดูอ่อนเยาว์กว่าเดิม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ปัญหาร่องแก้มลึกเกิดขึ้นได้ทั้งจากการยุบตัวของกระดูกเมื่ออายุมากขึ้น, การยิ้มบ่อยครั้ง และปัญหาผิวแห้งกร้านทำให้เกิดริ้วรอยร่องลึกได้ง่าย ซึ่งสามารถแก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อทำให้ใบหน้ากลับมาแลดูอ่อนเยาว์อีกครั้ง

ฟิลเลอร์ปาก

หนึ่งตำแหน่งฉีดฟิลเลอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือการฉีดฟิลเลอร์ปาก เพราะจะช่วยให้ริมฝีปากที่เคยแห้ง บาง เป็นร่องลึกแลดูแก่กว่าวัยนั้นกลับมาสดใส อิ่มเอิบ แลดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น หรือสำหรับใครที่อยากได้ปากกระจับเป็นทรงสวย แต่ไม่อยากผ่าตัด การฉีดฟิลเลอร์ปากก็ถือว่าตอบโจทย์มากที่สุด

ฟิลเลอร์คาง

หากใครไม่อยากให้คางสวย ๆ มีแผล มีรอยผ่าตัด หรือดูแข็งไม่เป็นธรรมชาติเพราะซิลิโคน ก็สามารถใช้ฟิลเลอร์ฉีดบริเวณคางเพื่อปรับรูปหน้าให้เรียวสวยได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้นได้ 

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์ (Filler)

หากมีโรคประจำตัว อาการแพ้สารสกัดใด ๆ หรือแม้แต่แพ้ยาชา ควรแจ้งพนักงานหรือแพทย์ให้ทราบก่อนเข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์

งดดื่มแอลกอฮอล์ 1-3 วันก่อนเข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์

สำหรับผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงใช้กลุ่มยาแก้ปวด ยาแอสไพริน หรือยาต้านอาการอักเสบ NSAID จำพวก Ibrupofen ควรงดรับประทานก่อนเข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันเกิดอาการบวม ฟกช้ำ

หลีกเลี่ยงการรับประทานวิตามิน หรืออาหารเสริมจำพวกวิตามิน E น้ำมันตับปลา ใบแปะก๊วย อีฟนิ่งพริมโรส อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์

ข้อควรปฏิบัติหลังเข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์ (Filler)

48 ชั่วโมงแรกหลังการฉีดฟิลเลอร์ ไม่ควรออกกำลังกายให้เหงื่อออกมาก หรือไปตากแดดร้อน ๆ เพราะอาจทำให้เกิดรอยแดงมากขึ้นบริเวณที่ฉีด

หลังฉีดฟิลเลอร์ทันทีไม่ควรจับ ลูบคลำ นวด หรือปั้นเอง ในบริเวณที่ฉีด เพราะอาจมีผลต่อการเคลื่อนตำแหน่งของตัวยาไปยังตำแหน่งที่ไม่ต้องการได้

หลังฉีดฟิลเลอร์ควรดื่มน้ำในปริมาณที่มากโดยเฉพาะ 4 วันแรกประมาณ 8-46 แก้ว เนื่องจากฟิลเลอร์นั้นเป็นสารอุ้มน้ำ การดื่มน้ำมาก ๆ จะทำให้ฟิลเลอร์ที่ทำการเติมเต็มเข้าไปนั้นอยู่ได้นานขึ้น และช่วยให้น้ำจับกับโมเลกุล ของฟิลเลอร์ที่ฉีดทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

งดทานยาหรือวิตามินที่ทำให้เลือดออก เช่น แอสไพริน วิตามิน E ใบแป๊ะก๊วย 

หลีกเลี่ยงการใช้สารที่มีส่วนผสมของ BHA , AHA และ Retinoid 2 สัปดาห์

ภายใน 2 สัปดาห์แรกหลังการฉีดฟิลเลอร์ ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ รวมถึงงดเข้าอบไอน้ำ อบซาวน่า ทำเลเซอร์ ทำ RF หรือ Ionto เพราะการสัมผัสความร้อนเฉพาะจุดเป็นเวลานานอาจส่งผลต่อฟิลเลอร์ได้  

เมื่อผ่านไป 1 สัปดาห์หลังฉีดฟิลเลอร์ สามารถแต่งหน้า ทาแป้ง ทาครีม ได้ตามปกติ 

หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ 7 วัน หลังการฉีดฟิลเลอร์ และเลี่ยงการสูบบุหรี่

กรณีเข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรหลีกเลี่ยงการดูดทั้งจากหลอดดูด หรือการจูบ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ (Filler)
ฉีดฟิลเลอร์แล้วเห็นผลทันทีเลยไหม?

การฉีดฟิลเลอร์นั้นเป็นการเติมเต็มส่วนที่บกพร่องบนใบหน้า เมื่อฉีดเข้าไปและผ่านการนวดตกแต่งฟิลเลอร์โดยแพทย์แล้ว คุณจะสัมผัสได้ถึงผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงทันที 

ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน?

ฟิลเลอร์หลาย ๆ ยี่ห้อมอบผลลัพธ์การเติมเต็มและปรับรูปหน้าได้ยาวนาน 18-24 เดือน ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ฉีดและพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคุณเอง 

ถ้าจะฉีดฟิลเลอร์ใหม่ ต้องขูดฟิลเลอร์เก่าทิ้งหรือไม่?

หากต้องการฉีดฟิลเลอร์ใหม่ ไม่จำเป็นต้องขูดหรือนำฟิลเลอร์ที่เหลืออยู่ออก สามารถเติมเต็มฟิลเลอร์ตัวใหม่เข้าไปได้ทันที แต่ถ้าหากว่าคุณเคยเข้ารับบริการฉีดสารเหลว หรือฟิลเลอร์ปลอมที่จับตัวเป็นก้อนและไม่สามารถสลายตามธรรมชาติได้เองนั้น แพทย์ก็จะแนะนำให้ขูดสารเหลวหรือฟิลเลอร์ปลอมนั้นออกก่อนที่จะฉีดฟิลเลอร์ตัวใหม่เข้าไป

ทำไมฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน?

ถ้าเกิดปัญหาฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อนหลังฉีดจนทำให้บริเวณที่ต้องการแก้ไขปัญหาแลดูผิดรูปผิดร่างมากกว่าเดิมนั้น สันนิษฐานได้เลยว่าเป็นฟิลเลอร์ปลอมอย่างแน่นอน เพราะฟิลเลอร์แท้ต้องฉีดแล้วไม่เป็นก้อน มีความนุ่มหยุ่น แต่หลังฉีดอาจสัมผัสได้ถึงความไม่เรียบเนียนของผิวได้ 

จะรู้ได้อย่างไร? ว่าเป็นฟิลเลอร์ของแท้

เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยในการเข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์ ก่อนฉีดฟิลเลอร์สามารถขอแพทย์หรือเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบกล่องบรรจุภัณฑ์ว่ามีเลขทะเบียนอย. หรือไม่ มีเลข LOT ตรงกับหลอดฟิลเลอร์หรือไม่ ขณะเดียวกันก็สามารถนำเลข LOT ไปติดต่อสอบถามกับบริษัทนำเข้าได้เช่นกัน

ฉีดฟิลเลอร์แต่ละจุดใช้กี่ cc?

แต่ละจุดฉีดหรือตำแหน่งฉีดในการฉีดฟิลเลอร์จะมากหรือน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับปัญหาผิวที่คุณกำลังเผชิญอยู่ ผนวกกับการประเมินของแพทย์ เช่น บริเวณริมฝีปากใช้เพียง 1-2 cc บริเวณหน้าผากใช้ฟิลเลอร์ 3-5 cc บริเวณใต้ตา 2-4 cc เป็นต้น